Mất gốc Tiếng anh – học thế nào?

Mất “gốc” tiếng Anh, phải làm thế nào?

Mất gốc Tiếng anh là tình trạng của rất nhiều học sinh, sinh viên và người đi làm ở Việt nam. Tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân sâu sa của nó là ” lười” và một số bộ phận có ý thức học nhưng lại chưa có phương pháp đúng đắn. Hầu hết học sinh theo khối A hoặc C đều không quan tâm đến môn Tiếng anh và rơi vào tình trạng ” mất gốc”.

hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc

Vậy, Làm sao để học tiếng Anh cho tốt đặc biệt khi đã mất căn bản? Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh. Tùy theo cách học và điều kiện của mỗi người mà sẽ có những phương pháp riêng phù hợp và hiệu quả..

1.Học phát âm

Phát âm không đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học tiếng Anh. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã.

Lời khuyên: Các bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Ngoài giờ học trên lớp với các thầy cô, các bạn nên tự học phát âm ở nhà qua phần mềm Speech Solutions và tham khảo thêm phần phát âm của đĩa CD-ROM Cambridge Advanced Learners’ Dictionary được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng vi tính.

2. Học từ vựng
Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học từ chết. Ví dụ học từ “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu cho đúng.

Để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng cách sử dụng chúng. Một cách học thông minh là bạn hãy cố gắng “chen” những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết email bằng tiếng Anh. Có thể lúc đầu bạn còn rất lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và theo thời gian, bạn sẽ sử dụng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo. Cốt lõi vấn đề ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ mới học. Bạn không nhất thiết phải viết từ ra giấy nhiều lần vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi.

Bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới bên mình để tranh thủ học khi rảnh rỗi. Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng của mình và nhớ là ôn tập thường xuyên theo định kì (3 ngày, 1 tuần hay một tháng). Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể nhớ tốt được chúng.
Để ý cách trình bày từ vựng: sử dụng nhiều màu viết khác nhau, vẽ hình hay sơ đồ theo chủ đề càng nhiều càng tốt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách tự học từ vựng rất hay. Tôi xin giới thiệu các bạn tham khảo bộ sách sau: Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Intermediate Students.

3. Học nói

Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Theo tôi, để học nói các bạn đừng quá vội vàng. Có nhiều người may mắn sống trong môi trường tiếng Anh nên họ có thể học nói ngay từ mới bắt đầu học ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với phần lớn mọi người thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 6 tháng trước khi bước vào một khóa học nói thực thụ.

Đối với những người không có điều kiện sống hay làm việc trong môi trường tiếng Anh thì ta nên tranh thủ luyện nói như sau:

– Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống).

– Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình. Cứ mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

– Tìm một bạn học hay nhóm học ưng ý và sắp xếp thời gian học nhóm với nhau. Có nhiều bạn hẹn nhau đến lớp sớm 30 phút và chỉ ngồi nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau mà thôi. Đây là một cách học rất tốt và giúp nhau cùng tiến bộ.

– Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh vào cuối tuần.

4. Học nghe

Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Anh ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh …). Trên thị trường hiện nay cũng bán rất nhiều sách luyện nghe tiếng Anh để bạn có thể tự học thêm ở nhà.

Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Anh ngày nay, đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trên Internet còn có rất nhiều trang web cung cấp các bài học tiếng Anh miễn phí rất thú vị và tiện lợi. Tôi xin giới thiệu một số trang web để các bạn có thể tham khảo và tự học thêm ở nhà.

Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày, bạn hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, tôi tin rằng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và bạn sẽ thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho tương lai của bạn sau này.

Hiện nay, tìm gia sư dạy tại nhà là phương pháp được các bậc phụ huynh tin tưởng và đánh giá là hiệu quả, bởi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm phương pháp của các gia sư Tiếng anh giỏi phù hợp với sức học từng học sinh đã làm các em tiến bộ hơn so với việc học trên lớp hay theo học các trung tâm.
Gia sư Bảo châu xin giới thiệu một số gia sư tiếng anh tại Hà Nội tiêu biểu:

  1. Đinh Thị Phương Anh

Là Sinh viên khoa Ngôn ngữ Anh trường ĐH Hà Nội

Sống tại đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

em là sinh viên năm thứ hai khoa ngôn ngữ anh của trường đại học Hà Nội. Em mới chỉ là sinh viên năm thứ hai nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm đi gia sư, nhưng mỗi năm được nghỉ hè em đều giúp đỡ một số em học sinh ở quê miễn phí vì gia đình các em không có điều kiện như các bạn trên thành phố ,tuy thời gian chỉ khoảng hơn một tháng hè nhưng các em đều tiến bộ rất nhiều, có căn bản tiếng anh tốt hơn,dù là chưa được sâu sắc.em rất vui vì đã giúp đỡ được các em ,một phần cũng vì em từng là một học sinh học tiếng anh hoàn toàn bình thường những năm cấp hai và em cũng không được chọn vào đội tuyển tiếng anh , những năm cấp 3 thì em có cố gắng nhiều hơn và được tham gia đội tuyển học sinh giỏi tiếng anh.Tuy chỉ được học đến top 3 thôi nhưng em có một nền tảng tiếng anh chắc chắn và môn dự thi đại học mà em tự tin nhất cũng là môn tiếng anh. Em đã cố gắng và em nghĩ rằng điểm thi đại học khá ổn,đỗ vào một trường đại học chuyên ngôn ngữ như đại học Hà Nội là một phần thưởng rất lớn với em. em biết có nhiều bạn xuất sắc hơn em,nhưng em vẫn rất tự hào khi em đạt 9 điểm môn tiếng anh, 8 điểm môn văn và 7.75 môn toán vì nỗ lực của em đã có kết quả. ngoài ra em cũng tham gia một lớp tiếng anh thiện nguyện trên chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc bắt đầu vào hè này, em cũng có tham gia thực tập ở một nhóm nhỏ dịch việt- anh để tăng khả năng viết tiếng anh. Khi đi gia sư, em mong có thể mang kiến thức của mình giúp đỡ các bạn học sinh khác học tốt hơn môn tiếng anh và phần nào trang trải thêm cuộc sống sinh viên giúp đỡ bố mẹ.trong quá trình gia sư thì phương pháp giảng dạy chính của em là giảng giải phân tích lấy ví dụ và cho các em làm bài tập vận dụng.Ngoài ngữ pháp em cũng có thể củng cố chỉnh sửa ngữ âm cho học sinh và dạy các em giao tiếp cơ bản theo chủ đề( ví dụ như chào hỏi, sở thích, miêu tả người,…) nếu các bạn học sinh mong muốn.Có thể là kết quả các em sẽ không được cải thiện ngay nhưng em tin kiên trì theo thời gian dưới sự hướng dẫn của em nhất định các em sẽ tiến bộ .em được mọi người nhận xét thân thiện, hiền lành, thật thà, chỉ có đôi lúc nói hơi nhiều một chút ,hơi trẻ con vì thích nghe nhạc hàn quốc, nhưng mong là đặc điểm này cũng giúp các em học sinh thấy gần gũi và quá trình học thoải mái hơn.Đây là một vài nét ngắn gọn về em,em xin cảm ơn!

2. Phạm Hồng Hạnh

Là Sinh viên khoa Tiếng Anh trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Sống tại Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội – Hoàng Mai – Hà Nội

Kính gửi Trung tâm Gia sư Bảo Châu, 

Đồng kính gửi các vị phụ huynh học sinh 

Tôi là Phạm Hồng Hạnh – 27 tuổi, hộ khẩu: Q. Hoàng Mai, Hà Nội. Tôi muốn đăng ký làm gia sư tại Quý Trung tâm. Tôi có kinh nghiệm gia sư cấp 1 và 2: > 2 năm, chứng chỉ TOIEC đạt 790/990, tốt nghiệp Khoa Anh tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN (Khóa 2010-2014). 

Tôi yêu thích Tiếng Anh nên muốn chia sẻ kiến thức với người học, bên cạnh đó tôi có thể giữ gìn và phát huy vốn kiến thức của mình. Được dạy Tiếng anh mang lại niềm vui trong công việc cho tôi. Tôi gần gũi và tận tâm với người học, nghiêm túc với công việc mình làm nên nhận được sự tin tưởng, tôn trọng và quan tâm của học sinh và phụ huynh. Tôi khao khát được học thêm và nâng cao trình độ tiếng anh hơn nữa. 

Rất mong nhận được phản hồi từ Quý Trung tâm và các bậc phụ huynh. Nếu Quý Trung tâm và các vị phụ huynh yêu cầu, tôi sẽ cung cấp thêm (CV) Curriculum Vitae và các thông tin cần thiết. 

Trân trọng, 

Ngoài ra, quý vị có thể tham khảo danh sách gia su tieng anh tai ha noi để chọn được gia su Tieng anh gioi như ý.

Liên hệ: 0966.042.043 – 043.999.1881 –  0919.993.132  (24/7)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *