Làm thế nào để viết một bài văn hay?

Trong cuộc sống của chúng ta, từng ngày, từng giờ đều hiện lên muôn hình vạn trạng của những lời hay ý đẹp. Việc góp nhặt, sàng lọc từ vô vàn “những lời hay ý đẹp” đó không chỉ góp phần trang bị thêm nguồn vốn kiến thức cho ta mà nó còn góp phần để chúng ta có thể có những trang văn, trang thơ hay.

Trên thực tế, việc học văn để nói hay, viết hay là chuyện tưởng chừng dễ dàng nhưng không hẳn vậy. Ngay nhiều nhà văn, nhà thơ lớn muốn có được một bài văn, bài thơ hay là cả một quá trình phấn đấu, học tập, nỗ lực tìm tòi, góp nhặt lâu dài của từng cá nhân. Tuy nhiên ở những mức độ khác nhau, không phải ai cũng viết được những bài văn như nhau. Mà trước hết phải kể đến phong cách, sự thẩm thấu của từng người.

Dưới đây, Trung tâm gia sư Ngữ văn tại hà nội đưa ra một số bí quyết cho bạn để cải thiện bài Văn của mình.

 • 1

  Đọc nhiều

  Đọc là một yêu cầu rất quan trọng đối với người viết văn. Đọc bất kể lúc nào, nếu có thể. Ngoài việc đọc các loại sách văn học, hằng ngày chúng ta cần phải đọc thêm các loại sách báo, tạp chí… Chính từ quá trình tìm tòi, ham đọc đó sẽ dần thẩm thấu vào ta một cách tự nhiên. Và vốn liếng đó tình cờ và ngẫu nhiên sẽ giúp cho chúng ta viết nên những bài văn, bài thơ hay.

  Làm sao để viết Văn hay? - 1

  Không ai có thể tự nhiên sẽ trở thành những nhà thơ nhà văn ưu tú. Để thành danh, hầu như các nhà văn lớn nhỏ trên thế giới hay trong nước đều không ngừng học hỏi, không ngừng đọc sách. Xin lấy thí dụ câu chuyện học văn hồi nhỏ của nhà văn Anh Đức: “Tôi đọc say mê ngấu nghiến, đọc cả những quyển mà lẽ ra tôi chưa nên đọc. Có lúc tôi ẩn mình trong kẹt tủ, có lúc tôi leo lên ngọn ổi um tùm ngồi đọc (Hồi nhỏ tôi học văn). Còn nhà văn Nguyễn Thành Long: “Một đặc điểm của tôi là chịu đọc. Tôi đọc cả trong khi ăn, cả những khi vừa ngủ dậy. Tôi đọc các tác phẩm trong chương trình, đọc các tác phẩm ngoài chương trình, đọc rộng ra cả những sách cao hơn trình độ của tôi. Tất nhiên là đọc có phương pháp… Đọc là cách học văn rất quan trọng” (Nói về việc chuẩn bị hành trang). Nhà văn Vũ Tú Nam: “Tôi say mê đọc sách báo ngoài chương trình của nhà trường, thậm chí đọc dưới ánh trăng, khiến mắt tôi bị cận thị ” (Một cách học làm người). Với giáo sư Huỳnh Lý: “Tôi cứ lén đọc, đọc trước, đọc sau, bất kể bụi bờ, chỗ nào tạm ngồi được là đọc…” (Tôi học văn như thế nào)…

 • 2

  Ghi nhiều

  Làm sao để viết Văn hay? - 2

  Tuy nhiên, đi đôi với việc đọc là việc phải ghi chép. Ghi chép là để nối dài trí nhớ, để làm giàu vốn tư liệu phong phú và chính xác cho bản thân mình. Nhưng mà phải ghi chép những gì? Ghi là ghi những lời đẹp, ý hay mà ta đọc hàng ngày, ghi những lời hay khi nghe thầy giảng, khi xem kịch, xem phim, nghe hát, nghe tranh luận… hay của bất cứ ai với quan niệm: “Mọi người là một mảnh thiên tài của nhân loại. Nhưng có lẽ, trong quá trình đến với văn chương, cái mà cần cho ta ghi nhiều nhất là ca dao, tục ngữ và thành ngữ. Ca dao, tục ngữ, thành ngữ là một kho tàng ý đẹp lời hay mà trong quan niệm dân gian đã đúc kết, xây dựng thành.

 • 3

  Thu lượm vốn sống qua cách nghĩ cách nhìn

  Ngoài ra, song song với việc đọc, ghi nhớ, chúng ta cần phải chú ý đến yếu tố khác như: cách nhìn, cách nghĩ… Nhìn cũng là một cách thu lượm vốn sống, kiến thức. Phải nhìn với một nhu cầu hiểu biết thực tế, nhìn với con mắt tinh tế, phát hiện. Nhìn sự vật sự việc hiện tượng chú ý rút ra được những vấn đề có ý nghĩa, vấn đề có tính quy luật. Phải biết so sánh, nhận xét, liên tưởng. Ví như nhìn chiếc đèn dầu chúng ta có thể liên tưởng đến chị Dậu trong “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, thấy một anh chàng say rượu đang ngất nga ngất ngưởng chúng ta phải liên tưởng đến anh Chí Phèo trong tác phẩm  “Chí Phèo” của Nam Cao… Mỗi nhà văn, nhà thơ có một cách nhìn tinh tế khác nhau. Thơ Hàn Mặc Tử sinh động như thật: “Lá trúc che ngang mặt chữ điền” là nhờ vậy. Thơ tuổi nhỏ của Trần Đăng Khoa rất hay cũng là nhờ vào cách nhìn tinh tế ấy.

 • Làm sao để viết Văn hay? - 3
 • 4

  Học giao tiếp 

  Mặt khác, muốn viết văn hay, chúng ta còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác. Dân gian có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay người xưa cũng đã nói: “Ngàn vàng mua được, lời tốt khó tìm”. Theo cách nói đó thì nguyên việc lời nói trong giao tiếp hằng ngày rất quan trọng. Nhưng phải nói làm sao, nói như thế nào và nói những gì? Thông thường, nói và viết luôn đi liền với nhau. Để có được một lời nói hay là khó vô cùng, vì thế chúng ta cần phải biết học để có được lời nói hay. Vấn đề là học như thế nào và cách học như thế nào mà thôi.

 • 5

  Luyện viết 

  Làm sao để viết Văn hay? - 4

  Cũng như nói, hằng ngày chúng ta cũng phải thường xuyên luyện viết: viết thư, viết nhật ký, viết bài học… Và vấn đề ở đây tức là chúng ta phải đề cập đến cái thường gặp hằng ngày đó. Chúng ta phải biết luyện tập từ những cái nhỏ nhất, từ chữ nghĩa cho đến lỗi câu từ. Khi viết bất cứ cái gì cũng cần có thói quen cân nhắc, sắp xếp ý, kết cấu hợp lý, chấm câu, tách đoạn cho đúng, đặc biệt là việc dùng từ ngữ cho đúng, cho chính xác, cho hay. “Thiên tài là ở chỗ dùng từ xác đáng để nêu tính cách nhân vật ở những hoàn cảnh khác nhau” (Balzac). Vì thế, mà trong các tác phẩm của nhà văn Pháp này, mỗi hoàn cảnh, mỗi tình huống… tính cách nhân vật lột tả rất rõ ràng, sinh động. Như vậy, từ ngữ cũng là một nhân tố rất quan trọng, nên người học văn không bao giờ tự cho phép mình dễ dãi với từ ngữ.

  Trung tâm gia sư Bảo Châu cung cấp gia sư Ngữ Văn tại Hà Nội có trình độ chuyên môn cao, có phương pháp và khinh nghiệm dạy tốt. Đội ngũ gia su ngu van tai ha noi của Bảo Châu:

        Giáo viên Ngữ Văn tới từ các trường tiểu học, Trung học,..trên địa bàn Hà Nội

        Sinh viên các trường Đại học Sư Phạm, Ngoại Thương,…có thành tích thi Đại học cao.

        Có kinh nghiệm dạy học, ôn thi,…

  Qua nhiều năm tư vấn, giới thiệu gia sư dạy Văn tại Hà Nội với độ ngũ hàng nghìn gia sư môn văn, chúng tôi tự hào là Trung tâm gia su day van lớn nhất, uy tín nhất và có tâm nhất Hà Nội. Trong Truyện Kiều có câu “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Người gia sư cho dù có giỏi đến mấy, chứng chỉ đầy mình nhưng không có tâm trong việc giảng dạy thì kết quả chắc chắn sẽ không như mong đợi. Ngược lại, những gia sư có tâm huyết với nghề, luôn tìm tòi sáng tạo cái hay để dạy học sinh, luôn thấu hiểu trình độ cũng như tâm tư của học sinh thì sẽ dễ dàng giúp học sinh vượt qua sự tự ti, bỡ ngỡ ban đầu để ngày càng tiến bộ trong môn Hóa. Chính vì vậy mà mỗi gia su mon van được chúng tôi cử đến nhà học sinh dạy Hóa cũng như bất kỳ môn nào khác đều là những người vững chuyên môn lại tâm huyết với nghề, biết cảm thấy xấu hổ khi kết quả học tập của học sinh không như mong đợi, biết cố gắng để cải thiện bản thân sao cho dạy ngày một tốt hơn. 

  Nếu Quý vị có nhu cầu tìm gia sư ngữ văn tại hà nội, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Liên hệ: 0966.042.043 – 0912.797.689  (24/7) hoặc truy cập website http://giasubaochau.net để tim gia su ngu van tai ha noi miễn phí và nhanh nhất Hà Nội. Xin cảm ơn Quý vị đã quan tâm, chúc Quý vị gặp nhiều may mắn trong cuộc sống! Gia sư Bảo Châu!

  TRUNG TÂM GIA SƯ BẢO CHÂU

  Hotline : 0966 042 043 -0912 797 869

  Chúc bạn thành công

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *