Mách mẹ bí quyết dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp

Dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp là mong muốn của bất cứ phụ huynh nào. Tuy nhiên, tâm lý trẻ giai đoạn này con ham chơi, chưa tập trung cho việc học khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Gia sư Bảo Châu mời bạn hãy tham khảo những bí quyết dưới đây nhé!

Xem thêm: Gia sư lớp 1 tại nhà

1. Những lỗi sai cơ bản ở trẻ lớp 1

Trẻ học lớp 1 lần đầu tiếp xúc với chữ viết, chữ số nên còn nhiều sai sót. Trong đó, các lỗi thường thấy ở trẻ gồm có:

– Viết chữ chưa đúng cỡ, chưa đúng độ cao, độ rộng

– Chữ viết chưa liền mạch, nối chữ còn sai.

– Điểm đặt bút – dừng bút chưa đúng.

– Vị trí dấu thanh, dấu phụ đặt chưa đúng: Dấu quá to hoặc quá bé; Dấu đặt xa chữ, chạm vào chữ, đặt không đúng chữ nguyên âm chính.

– Khoảng cách giữa các chữ không đều.

– Nét viết không đều, nét cao thấp không đồng nhất.

Đây là những lỗi cơ bản thường gặp ở trẻ, cần được cha mẹ quan sát và uốn nắn kịp thời.

gia-su-luyen-chu-dep

1. Luyện cho trẻ viết chữ đẹp và chắc từ nét chữ

– Điểm dừng bút là vị trí kết thúc của nét chữ. Đa số điểm kết thúc ở 1/3 đơn vị chiều cao của thân chữ, chỉ trừ chữ O không theo quy tắc này.

– Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cần hướng dẫn con nắm chắc các nét chữ cơ bản; bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong… Trẻ cũng cần hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái hay một chữ.

– Điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý là đừng đặt viết chữ đẹp là tiêu chuẩn buộc con thực hiện. Mục tiêu luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con chỉ để con viết đúng, dễ nhìn và theo kịp bạn cùng lớp.

– Thời gian đầu dạy con luyện chữ, mẹ cần dành thời gian mỗi ngày cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ.

– Cha mẹ cần có sự kiên nhẫn, tránh tư tưởng nóng vội dẫn đến tâm lý chán nản, áp lực và lo sợ với việc học của trẻ.

1. Tư thế ngồi học đúng

Hệ cơ xương của trẻ tiểu học có thể bị ảnh hưởng do tư thế ngồi viết không đúng. Hậu quả là trẻ có thể mắc bệnh cong vẹo cột sống, bệnh cận thị… Bên cạnh việc chọn đúng bàn ghế học, cha mẹ nên lưu ý tập cho con ngồi viết đúng tư thế và thật sự thoải mái.

Tư thế ngồi học đúng:

– Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn

– Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở để giữ

– Đầu hơi cúi, mắt cách vở 25–30cm (khoảng 1 khuỷu tay)

– Hai vai ngang bằng, hai chân để song song vuông góc với mặt đất.

Cách cầm bút đúng:

Ba ngón tay này nhẹ nhàng di chuyển bút từ trái sang phải khi viết. Cổ tay, khủy tay và cánh tay cử động mềm mại và thoải mái nhất có thể.

Cầm bút bằng ba đầu ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ đặt ở phía trên, ngón giữa ở phía dưới đỡ đầu bút cách đầu bút khoảng 1 đốt ngón tay.

1. Gia sư luyện chữ lớp 1 uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp không đơn thuần là viết chữ mà còn là bài học đầu tiên về lòng kiên trì ý chí và sự tập trung của mỗi học sinh.

Gia sư Bảo Châu với đội ngũ gia sư luyện chữ đẹp là các giáo viên, sinh viên tốt nghiệp tại các trường chuyên ngành sư phạm như trường ĐHSP Hà Nội, Đại học Giáo dục… được trung tâm chúng tôi tuyển chọn kỹ lưỡng về trình độ chuyên môn và tư cách đạo đức nghề nghiệp, nghiệp vụ sư phạm tốt.

Các sinh viên, giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm gia sư luyện viết chữ viết tại nhà cho các em học sinh Tiểu học, giúp các em có được những tiến bộ vượt trội trong việc luyện viết chữ.

Quý phụ huynh có nhu cầu cần tìm gia sư luyện chữ cho bé, xin liên hệ trực tiếp về Trung tâm Gia sư Bảo Châu theo hotline 09645.666.80  0912.797.869 để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời!

Mách mẹ bí quyết dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp
5 (100%) 1 vote