Phương pháp học tốt môn Văn lớp 8

281

Chương trình môn Văn lớp 8 là hệ thống kiến thức về 3 phân môn đọc hiểu văn bản, tiếng việt và làm văn. Do đó yêu cầu các em cần có phương pháp và định hướng việc học ngay từ đầu nhằm đạt hiệu quả học tập tốt.

Bài viết hôm nay, trung tâm gia sư Bảo Châu sẽ bật mí cho các em bí quyết học tốt môn văn 8 nhé!

Nội dung kiến thức môn Văn lớp 8

– Phần tiếng việt

+ Các biện pháp tu từ: Ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ, nói quá,…

+ Tu từ về câu: Đảo trật tự cú pháp, lặp cú pháp, câu hỏi tu từ.

+ Tu từ về ngữ âm: Điệp phụ âm đầu, điệp vần, điệp thanh.

+ Hiện tượng chuyển nghĩa của từ: Nghĩa gốc, Nghĩa chuyển.

+ Từ đồng âm , từ nhiều nghĩa…

– Phần văn bản

+ Các tác phẩm truyện kí Việt Nam: Tôi đi học (Thanh Tịnh), trong lòng mẹ (Nguyên Hồng), Tức nước vỡ bờ (Ngô Tất Tố), lão Hạc (Nam Cao)

+ Truyện kí nước ngoài: Cô bé bán diêm (An – đéc – xen), Chiếc lá cuối cùng (0 – hen – ri),đánh nhau với cối xay gió (Xéc – van – tec),…

+ Thơ 30 -45: nhớ rừng (Thế Lữ), vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu), Tức cảnh Pác Bó (Hồ Chí Minh),…

+ Văn nghị luận cổ : Hịch tướng sĩ (Lý Thường Kiệt), nước Đại việt ta,…

+ Văn bản nhật dụng : Thông điệp trái đất năm 2000, ôn dịch thuốc lá

– Phần tập làm văn

+ Văn tự sự

+ Văn thuyết minh

+ Văn nghị luận: Gồm có nghị luận xã hội và nghị luận tác phẩm văn học

phuongphaphocvanlop8
phương pháp gia sư văn lớp 8

Soạn bài đầy đủ trước khi đến lớp

Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Bởi việc chuẩn bị bài học mới trước khi tiếp cận sẽ giúp các em hình thành được trong đầu những kiến thức căn bản nhất và khái quát nhất, tăng tính chủ động khi học trên lớp.

Hơn nữa với thời gian 45 phút trên lớp nếu không có sự chuẩn bị từ trước các em khó có thể nắm chắc được ý nghĩa của bài học, tâm lý ngại hỏi, lười trao đổi sẽ khiến việc học chây ỳ…

Tích cực khi học trên lớp

Việc chăm chú nghe giảng, lắng nghe và tiếp thu trên lớp đóng vai trò quan trọng trong việc lĩnh hội kiến thức. bên cạnh đó, học sinh cần tích cực phát biểu ý kiến, nêu ra các câu hỏi mà các em đặt ra khi chuẩn bị bài vở ở nhà.

Sự tương tác giữa giáo viên với học sinh sẽ tạo hứng thú, niềm say mê với môn học, tránh tâm lý chán nản khi học.

Làm bài tập về nhà đầy đủ

Việc làm bài tập về nhà sẽ giúp các em củng cố kiến thức, nắm bắt được những lỗ hổng kiến thức mà bản thân chưa tiếp cận được trên lớp qua các dạng bài tập về nhà. Ngoài ra, khi học ở nhà, các em cần tích cực đọc sách, các tài liệu tham khảo để hỗ trợ cho quá trình làm văn của mình, học tập văn phong và cách sử dụng từ ngữ của các bài văn đạt điểm cao để rút kinh nghiệm cho bản thân khi làm bài.

Học với gia sư Văn dạy kèm tại nhà

Bên cạnh những phương pháp học tập hiệu quả nêu trên thì hình thức học với gia sư Văn dạy kèm tại nhà được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn bởi mang lại hiệu quả học tập nhanh, giúp các em chủ động và tiến bộ trong học tập.

Trung tâm gia sư Bảo Châu với đội ngũ gia sư Văn lớp 8 chất lượng là các thầy cô có trình độ chuyên môn cao đang giảng dạy tại các trường trung học chất lượng, là sinh viên ưu tú đến từ các trường sư phạm, học viện báo chí… Với lòng yêu nghề, trách nhiệm và say mê với công việc chúng tôi luôn tự hào là người đồng hành tin cậy cho các em trọng việc lĩnh hội tri thức.

Quý phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư Văn giỏi tại nhà hãy liên hệ ngay với gia sư Bảo Châu để được tư vấn, lựa chọn gia sư phù hợp nhất cho con em mình!

 

Phương pháp học tốt môn Văn lớp 8
5 (100%) 1 vote