Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

300

Ngữ Văn là môn học bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở tất cả các trường. Do đó, ngoài kế hoạch học ôn hợp lý, lưu tâm các phần kiến thức trọng tâm, các em cần thoải mái và tự tin vào chính mình nhằm đạt điểm số cao nhất.

  1. Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp từ đầu năm học

Theo các chuyên gia, thời điểm đầu năm học mới, học sinh cần xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với 3 giai đoạn:

– Đầu năm học (tháng 9) đến hết tháng 3/2019: Ở giai đoạn đầu tiên, các em cần tập trung trang bị kiến thức cơ bản môn Ngữ văn lớp 9 ở tất cả các học phần: đọc hiểu, ngữ pháp và tập làm văn, kết hợp ôn tập theo các chuyên đề nâng cao và chuyên sâu.

Tham khảo:

gia-su-van-tuyen-sinh-lop-10

– Từ tháng 4 đến tháng 5/2019: Đây là giai đoạn luyện đề và bổ trợ kiến thức. Thời điểm này, các em nên thử sức làm nhiều dạng đề thi thử môn Ngữ văn của các trường, đề thi chính thức của những năm trước. Song song với việc luyện đề là bổ trợ những kiến thức còn yếu.

– Tháng 6: Xem lại toàn bộ kiến thức của chương trình Ngữ văn lớp 9, sẵn sàng, tự tin chuẩn bị cho kỳ thi.

  1. Lưu ý các phần kiến thức trọng tâm

Kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 bao gồm ba phần kiến thức trọng tâm:

– Đọc hiểu văn bản: Ở phần này, học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong từng tác phẩm; cần học thuộc nếu đó là thơ. Với văn xuôi, các em phải tóm tắt và nhớ một số chi tiết tiêu biểu để phục vụ cho việc phân tích. Đọc nhiều bài tham khảo, phân tích bình luận về các tác phẩm cũng góp phần giúp học sinh nâng cao kiến thức và bổ trợ cho phần tập làm văn.

– Tiếng Việt: Tập trung vào các biện pháp nghệ thuật, các phương châm hội thoại, các kiểu câu, hình thức lập luận…

– Tập làm văn: Đề thi vào 10 sẽ tập trung vào dạng nghị luận xã hội (hình thức đoạn hoặc bài văn ngắn) và nghị luận văn học. Để làm tốt, ngoài trang bị những kiến thức chung về văn nghị luận xã hội, các em nên cập nhật những vấn đề mang tính thời sự, đọc sách báo và xem truyền hình. Với câu nghị luận văn học, bên cạnh hiểu biết chung, học sinh phải nắm chắc những kiến thức cơ bản trong mỗi tác phẩm.

  1. Bố trí thời gian hợp lý

Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để làm một đề thi văn hoàn chỉnh. Theo kinh nghiệm của nhiều thầy cô, các thí sinh thậm chí là học sinh giỏi đều hay mắc phải lỗi về bố trí thời gian không hợp lý dẫn đến kết quả bài thi không khả quan.

Để tránh được lỗi đó, các thí sinh cần đọc kỹ đề thi một lượt, xác định điểm và thời gian làm cho từng câu. Phần đọc hiểu các bạn chỉ nên làm trong khoảng 30 phút, 30-45 phút cho bài văn nghị luận xã hội còn lại dành thời gian để làm câu nghị luận văn học vì đây là phần chiếm số lượng điểm khá lớn.

Ngoài ra, sự vững vàng, tự tin cũng là yếu tố quan trọng giúp các em có tâm lý tốt bước vào kỳ thi và đạt kết quả cao.

Gia sư Bảo Châu hy vọng với những chia sẻ hữu ích nêu trên sẽ giúp các em học sinh có thêm bí quyết và kinh nghiệm làm bài thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 đạt điểm số cao.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ gia sư Văn dạy kèm tại nhà uy tín, cam kết chất lượng và hiệu quả học tập. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline  09645.666.80  0912.797.869  094.998.4343

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
1 (20%) 73 votes