Bí quyết ôn tập môn Hóa dành cho học sinh lớp 12

36

Môn Hóa được đánh giá là một trong những môn “khó nhằn” bởi lượng kiến thức và bài tập khá lớn. Hơn nữa, hình thức thi trắc nghiệm như hiện nay đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức, tư duy nhanh nhạy nhằm đạt điểm số cao nhất.

Bài viết dưới đây, trung tâm gia sư Bảo Châu sẽ chia sẻ đến các em bí quyết ôn tập môn Hóa lớp 12 hiệu quả nhé!

  1. Các kiến thức cần nắm vững trong lý thuyết hóa học

– Về bản chất, Hóa học có thể chia làm 2 phần là Vô cơ và hữu cơ. Trong đó hóa học vô cơ chuyên nghiên cứu về các chất, hợp chất không chứa nguyên tử Cacbon ngoại trừ CO, CO2, Acid Cabonic, các muối cabonat và hidrocabonat. Còn hợp chất hữu cơ thì ngược lại và thường liên quan đến các quá trình sinh học.

gia-su-mon-hoa

– Để nắm vững kiến thức về hóa học vô cơ, bạn cần chú ý đến tên gọi, cấu tạo, lý tính, hóa tính và cách vận dụng linh hoạt chúng để giải các bài tập. Biết cách sử dụng tốt bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học cũng là một lợi thế quan trọng.

– Đối với kiến thức hóa học hữu cơ, bạn chỉ cần chú ý đến 3 phần chính gồm tên gọi, cấu tạo và hóa tính. Đồng thời với đó bạn cũng cần nghiên cứu cấu trúc phân tử và các liên kết cacbon của các thành phần trong hợp chất hữu cơ.

Nắm vững các khái niệm về gốc cacbon, nhóm, đồng đẳng, đồng phân. Đây là những lý thuyết quan trọng nhất trong phần hóa học hữu cơ.

– Đặc biệt, khi bạn viết đúng được phương trình phản ứng, bạn sẽ có 60% cơ hội giải thành công bài toán đưa ra.

  1. Luyện tập thường xuyên các dạng bài tập Hóa học phổ biến

–  Xác định tính đúng sai của phương trình phản ứng: Dạng bài tập này liên quan nhiều đến lý thuyết hóa học, bạn chỉ cần nắm vững hóa tính của các chất cơ bản và một số hợp chất thường gặp là có thể dễ dàng giải được.

– Các bài tập về bảo tuần khối lượng: bạn cần nắm vững các phương trình phản ứng và đặc biệt chú ý đến chuỗi phản ứng.

– Phương pháp bảo toàn electron: đây là dạng bài tập về cấu trúc phân tử của các chất. Nắm vững các lý thuyết về electron sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các câu hỏi này.

– Các loại bài tập về tách/ tinh chế chất: bài tập này liên quan đến lý tính và hóa tính của các chất.

– Các loại bài tập về đồng phân

Cách tốt nhất giúp bạn nắm vững các lý thuyết và cách giải bài tập hóa học đó là không ngừng làm bài tập. Hầu như sách giáo khoa và sách bài tập hóa cơ bản hiện nay chỉ giới hạn cho chúng ta một số lượng bài tập nhất định về các phần. Chính vì vậy, để đạt điểm cao môn Hóa học, các em cần biết tìm tòi, mở rộng, thử sức làm đề thi ở các năm trước, trên cơ sở đó căn chỉnh thời gian làm bài sao cho hợp lý.

Với những tổng hợp hữu ích nêu trên, gia sư Bảo Châu hy vọng sẽ giúp các em có thêm kinh nghiệm khi ôn tập cũng như làm bài thi môn Hóa lớp 12 tốt nhất.

Quý phụ huynh và học sinh có nhu cầu tư vấn tìm gia sư môn Hóa lớp 12 dạy kèm tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 09645.666.80  0912.797.869  094.998.4343

Trung tâm gia sư Bảo Châu cam kết chất lượng, hiệu quả học tập!

Tham khảo: Gia sư lớp 12 tại nhà

Rate this post