Cách học tốt cho học sinh lớp 10

8

Bước vào lớp 10 với nhiều điều mới lạ về môi trường học tập và lượng kiến thức khá nặng khiến các em dễ bị chểnh mảng việc học. Bài viết dưới đây gia sư Bảo Châu sẽ chia sẻ đến các em bí quyết học giỏi cho học sinh lớp 10 nhé!   

  1. Tự học

Hơn hết không ai có thể giúp các em ngoài bản thân chính các em. Hãy có một thái độ nghiêm túc khi học tập, tự nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức còn thiếu để bổ sung cho bản thân.

  1. Rèn luyện khả năng tư duy

Điều này sẽ giúp các em không bị phụ thuộc vào người khác, mà có thể tự chủ động đưa ra những quyết định, những phương pháp giải bài phù hợp. Ngoài ra giúp các em ghi nhớ kiến thức sâu hơn, phát hiện ra những lỗ hổng kiến thức để lấp đầy và cải thiện nó.

cachhoctotchohocsinhlop10
Cách học tốt cho học sinh lớp 10
  1. Thời gian học hợp lý

Các em không nên học dàn trải tất cả các môn học mà nên tập trung vào một số môn học quan trọng phục vụ cho việc thi đại học sau này. Ưu tiên sắp xếp lượng thời gian nhiều cho những môn học chính, những khoảng thời gian rảnh giữa giờ có thể bổ sung, hoàn thiện các môn học phụ khác.

  1. Nắm chắc kiến thức

Kiến thức các môn học lớp 10 là khá nhiều phần, nhiều chương nhưng mỗi phần lại có sự liên kết logic, chặt chẽ với nhau. Nếu các em không nắm chắc phần kiến thức trước thì sẽ không thể áp dụng cho bài sau được. Do vậy, hãy đảm bảo rằng sau mỗi phần kiến thức được học, các em đã nắm chắc nó.

  1. Đọc sách

Kỹ năng đọc sách là một kỹ năng rất quan trọng trong việc tự học. Rèn luyện cách đọc sách nhanh, bao quát được những phần kiến thức cần thiết và bổ ích. Từ đó chắt lọc, ghi chép những phần kiến thức quan trọng của bài học sẽ giúp các em nhớ bài lâu hơn.

  1. Chú ý nghe giảng trên lớp

Thông thường một tiết học trên lớp rất ngắn chỉ rơi vào 45 phút, vì thế trong 45 phút ngắn ngủi đó các em hãy tập trung nghe các thầy cô truyền đạt kiến thức và ghi chép lại những phần cần thiết. Những vấn đề các thầy cô nhấn mạnh, lưu ý nên ghi chép đầy đủ vào vở.

Đặc biệt, các em hãy tích cực tham gia đóng góp bài trên lớp, khi chưa hiểu bài hãy mạnh dạn hỏi thầy cô tại lớp. Điều này sẽ giúp các em khắc sâu hơn lượng kiến thức cho bản thân.

  1. Sử dụng sơ đồ tư duy

Với một lượng kiến thức khổng lồ như vậy để học được hết thì không phải là điều dễ dàng. Lời khuyên là các em nên hình thành những sơ đồ tư duy sẽ giúp các em mau thuộc bài hơn, bỏ qua được lượng kiến thức không cần thiết. Không chỉ giúp các em tiết kiệm thời gian mà còn giúp tăng hiệu quả trong học tập.

  1. Có kế hoạch học tập phù hợp

Nắm rõ được lực học của bản thân, những kiến thức nào cần bổ sung và hoàn thiện để từ đó vạch ra cho mình một lộ trình học phù hợp nhất.

  1. Dành thời gian để thư giãn

Không nên chỉ chăm chăm vào việc học mà nên dành những khoảng thời gian thư giãn cho bản thân. Học khoảng 45-60 phút thì nên nghỉ giải lao 1 lần khoảng 5-10 phút để não bộ hoạt động thông suốt hơn. Các em cũng nên dành thời gian thư giãn với bạn bè, gia đình để bản thân cảm thấy thoải mái hơn khi học tập.

  1. Học với gia sư lớp 10 dạy kèm tại nhà

Hình thức học với gia sư đang được nhiều gia đình lựa chọn. Gia sư sẽ hệ thông lại toàn bộ kiến thức căn bản, giúp các em nắm chắc lý thuyết để vận dụng linh hoạt làm các dạng bài tập từ đơn giản đến nâng cao. Hơn nữa, các em sẽ chủ động trong việc học, tự tin và đạt kết quả học tập tốt nhất.

Ngoài ra, phụ huynh có thể theo sát được tình hình học tập của con em mình, kịp thời có những điều chỉnh, uốn nắn giúp con học tiến bộ.

Nếu bạn đang muốn tìm cho con mình một gia sự dạy kèm tại nhà cho học sinh lớp 10 hãy tham khảo trung tâm Gia sư Bảo Châu của chúng tôi. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng, đã và đang nhận được sự tin tưởng của đông đảo phụ huynh và học sinh.

Hi vọng với những bí quyết tổng hợp trên đây, các em sẽ áp dụng thành công và đạt điểm cao trong năm học đầu cấp THPT này!

xem thêm: Lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp

Rate this post